Trang chủ Tin tức Trường hợp nào cần phải niềng răng hoặc phải bọc sứ?

Trường hợp nào cần phải niềng răng hoặc phải bọc sứ?

Niềng răng và bọc răng sứ là 2 cách thường được chỉ định cho các trường hợp thẩm mỹ răng lệch lạc ít hay nhiều răng, răng thưa, răng hô hoặc móm. Nhưng tùy vào từng tình trạng cụ thể mà chỉ định là niềng răng hay bọc sứ.

Bài viết được sự tư vấn của Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn (chuyên khoa niềng răng) và Bác sĩ Đinh Trường Hùng (chuyên khoa thẩm mỹ răng sứ) sẽ giải đáp cụ thể vấn đề này.

Tham khảo: nen boc rang su hay nieng rang

Sự khác nhau giữa 2 phương pháp: niềng răng và bọc sứ

Về nguyên lý:

Niềng răng và bọc răng sứ về nguyên lý và cách làm hoàn toàn khác nhau

  – Niềng răng là làm cho răng đều và cân đối bằng cách di chuyển những răng một bí quyết chậm rãi theo thời gian và bảo tồn răng thật.
– Bọc sứ là làm cho răng đều và cân đối bằng cách thay đổi hình thể của răng nhờ vào quá trình mài răng và bọc lại bằng 1 mão sứ thẩm mỹ.

 Về hiệu quả:

– Niềng răng chỉ thay đổi vị trí của răng còn hình thể và màu sắc của răng vẫn giữ nguyên
– Bọc răng sứ vừa làm răng đều, cân đối vừa đổi thay hình thể (to hay nhỏ, ngắn hay dài) và thay đổi màu sắc của răng theo ý muốn. Do đó, bên cạnh khắc phục hiện tượng hô, móm, lệch lạc, thưa thì bọc sứ còn thẩm mỹ cả hình thể răng và màu sắc răng.

 Về thời gian hoàn thành:

– Bọc sứ mất từ 5 – 10 ngày là hoàn thành.
– Niềng răng thì buộc phải kéo dài từ vài tháng đến vài năm tùy vào mức độ nghiêm trọng của khuyết điểm.

bọc răng sứ khắc phụ răng mọc lệch, điều chỉnh hình thể răng và màu sắc răng được thực hiện trong 7 ngày

Niềng răng cho răng mọc lệch, hô nhẹ và thưa răng cửa và hoàn thành trong 24 tháng

 Về chi phí:

– Bọc răng sứ tính chi phí theo số lượng răng phải bọc.
– Niềng răng thì chi phí được căn cứ theo mức độ nghiêm trọng của khuyết điểm

Về tính an toàn:

Cả hai phương pháp khi làm đúng chỉ định, đúng kỹ thuật đều hoàn toàn không suy giảm sức khỏe, sức nhai hay tuổi thọ của răng. Nhưng bọc sứ thì có thể cần phải bọc lại sau 15 năm, 20 năm hoặc lâu hơn tùy vào dòng răng sứ.

 Trường hợp nào nên niềng răng và trường hợp nào cần phải bọc răng sứ?

Đầu tiên, các bạn nên đặc biệt chú ý điểm này: Tuy cả 2 cách đều chỉ định cho răng lộn xộn, hô, móm, thưa… Nhưng tùy vào dạng khuyết điểm, mức độ khuyết điểm và độ tuổi của các bạn mà chỉ định cách nào. Chỉ định sai có thể gây nên hậu quả đáng tiếc.

 Các trường hợp buộc phải bọc răng sứ:

– Răng mọc lệch, răng hô hoặc móm, răng thưa nhưng không quá nghiêm trọng để có thể mài răng mà hoàn toàn không gây suy giảm tuổi thọ, sức khỏe của răng.

Bọc 20 răng sứ zirconia zolid cho răng không đều, hộ nhẹ, hình thể xấu, tối màu

– Các trường hợp bị thiếu sót răng ở người trưởng thành, răng đã phát triển ổn định. Đặc biệt là các đối tượng đã trên 30 tuổi (trên 30 tuổi thì cấu trúc xương hàm đã cứng nên niềng răng sẽ vô cùng lâu, do đó, bọc sứ sẽ thích hợp hơn).

Bọc 16 răng sứ Cercon cho răng hộ nhẹ, nhiễm kháng sinh, hình thể xấu

– Các tình trạng mà vừa bị khuyết điểm mọc lệch lạc, hô hoặc móm, thưa mà còn tất nhiên những vấn đề như: hình thể răng xấu (to nhỏ không hài hòa), răng tối màu, răng bị gãy, mẻ, bị sâu… Bọc sứ sẽ mang lại một hàm răng đều, cân đối hàm, hình thể đẹp sở hữu màu sắc trắng sáng.

Bọc 18 răng sứ zirconia ceramill zolid cho răng hô nhẹ, thưa, và gãy mẻ nhiều răng

Các tình trạng không nên bọc răng sứ: khuyết điểm nghiêm trọng (hô, móm, lộn xộn nghiêm trọng), người trẻ tuổi (dưới 20 tuổi) thì không nên bọc răng sứ.

Xem thêm: boc rang su ca ham

Những tình trạng bắt buộc niềng răng:

– Răng hô, móm, lộn xộn nghiêm trọng không đủ điều kiện để bọc sứ an toàn.

– Người trẻ tuổi vì khi này cấu trúc xương hàm còn mềm nên việc di chuyển răng sẽ rất thuận lợi.

Răng xô lệch qua nghiêm trọng được chỉ định niềng răng – hình ảnh trước, sau

Khách hàng trẻ tuổi được chỉ định niềng răng – hình ảnh trước sau

Tìm hiểu thêm: niềng răng cho trẻ em

 Phương pháp thẩm mỹ răng kết hợp niềng răng và bọc sứ?

Với các trường hợp mà răng mọc lệch quá nghiêm trọng thì có thể thực hiện kết hợp cả 2 cách niềng răng và bọc sứ.

Đầu tiên là Niềng răng trong từ 6 – 8 tháng để làm cho khuyến điểm bớt nghiêm trọng, đủ điều kiện để bọc sứ an toàn, sau đấy mới bọc răng sứ để làm cho răng đều và cân đối hơn, đồng thời đổi thay hình thể và màu sắc răng cho thẩm mỹ nhất.

Đây là cách áp dụng cực kỳ hiệu quả và cũng được rất nhiều khách hàng chọn lựa tại nha khoa quận 1 vì ưu thế của nó:

– Rút ngắn thời kì cực kỳ nhiều so với niềng răng
– Răng vừa đều và cân đối lại vừa đổi thay hình thể và màu sắc theo ý muốn.
– An toàn và không suy giảm tuổi thọ, sức nhai hay sức khỏe của răng.

Trước và sau khi niềng răng để chuẩn bị bọc sứ

Sau niềng răng và bọc răng sứ cho 20 răng cho khách hàng trên 35 tuổi

 Kết Luận:

Niềng răng hay bọc sứ đều giải quyết những thiếu sót như răng mọc lệch hay lệch khớp cắn, hô , móm, thưa. Nhưng mỗi cách phù hợp với từng mức độ nặng nhẹ của thiếu sót và độ tuổi người dùng và các nhu cầu thẩm mỹ răng khác của khách hàng.

Do đó, tuyệt đối không thể chủ quan trong việc chỉ định lúc nào buộc phải niềng răng hay khi nào phải bọc sứ, việc chỉ định sai có thể làm cho ca điều trị chỉ có hiệu quả trước mắt và làm suy yếu sức khỏe hay tuổi thọ của răng. Chúng ta cần phải hiểu: “thẩm mỹ nha khoa là nụ cười đẹp, nhưng cái đẹp đấy phải an toàn và thực sự lâu dài” Bác sĩ Đinh Trường Hùng – Chuyên khoa Thẩm mỹ nha khoa Peace Dentistry.

Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề chỉnh nha niềng răng , có thể gửi Email về Peacedentistry@gmail.com hoặc có thể gọi hotline 0978 563 565, các bác sĩ thuộc chuyên khoa chỉnh nha niềng răng sẽ tư vấn chi tiết.

Tháo mão răng sứ làm lại như thế nào?

Khi chúng ta bọc răng sứ hoặc trồng răng sứ thì sau 1 thời gian dài sử dụng chúng ta buộc phải tháo răng sứ để bọc lại hoặc trồng lại răng sứ mới. Và giai đoạn đầu tiên đó là tháo bỏ răng sứ cũ. Vậy tháo răng sứ có làm suy giảm tuổi thọ răng và thực hiện như...

Chi tiết

Bọc sứ thẩm mỹ ở đâu tốt?

Bọc răng sứ thẩm mỹ đang dần phát triển thành xu thế thẩm mỹ răng được rất nhiều người ưa chuộng trong những năm gần đây. Bọc sứ thẩm mỹ giúp khắc phục đa số các thiếu sót của răng như: răng lộn xộn, răng hô, răng móm, răng nhiễm màu nặng,…Khi quyết định bọc...

Chi tiết

Làm thế nào để giảm thiểu tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi?

Khi quyết định bọc sứ thẩm mỹ chắc hẳn ai cũng mong muốn có 1 hàm răng đều đặn trắng sáng, khắc phục được các nhược điểm trên răng, tuy nhiên cũng có không ít tình trạng người dùng sau khi bọc sứ lại không được kết quả như ý muốn, trong đó có biến...

Chi tiết