Trang chủ Nhổ răng Răng khôn hàm trên bị sâu nên nhổ hay trám lại

Răng khôn hàm trên bị sâu nên nhổ hay trám lại

Chào bác sĩ!  Em muốn hỏi răng khôn bị sâu có nên nhổ hay trám lại ? Em có chiếc răng khôn hàm trên bị sâu thủng một lỗ trên thân răng, em không biết là nên nhổ hay hàn trám lại. Mong bác sĩ tư vấn giúp em, chân thành cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Hồng – Tân Mai -Biên Hòa )
Trả lời
Chào bạn Nguyễn Hồng ! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nha khoa Sài Gòn B.H . Về thắc mắc “răng khôn hàm trên bị sâu nên nhổ hay hàn trám” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng khôn hàm trên bị sâu phải làm sao?

Răng khôn bị sâu có nên nhổ không? Răng khôn hàm trên bị sâu nên nhổ bỏ hay hàn trám phụ thuộc vào tình hình chiếc răng của bạn và mức độ bệnh lý ảnh hưởng như thế nào. Hàn trám và nhổ răng là hai phương pháp có thể áp dụng cho trường hợp sâu răng khôn hàm trên.. Tuy nhiên, cần được thăm khám kỹ càng mới có phương pháp thích hợp nhất.

Trường hợp nào nên hàn trám răng khôn hàm trên bị sâu?

Dựa vào tình hình cụ thể của chiếc răng khôn đang mọc mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nên nhổ bỏ hay bảo tồn răng. Răng khôn hàm trên bị sâu sẽ được bảo tồn trong những trường hợp sau:

– Răng khôn hàm trên bị sâu nhẹ nhưng mọc thẳng: Với những chiếc răng này thì không nhất thiết phải nhổ bỏ. Bác sĩ chỉ cần hàn trám lại để sâu răng không lây lan là được.

– Răng khôn sâu nhẹ, không gây hại cho sức khỏe hàm răng: Đây cũng là trường hợp không nhất thiết phải nhổ bỏ. Mặc dù nhổ chiếc răng này không ảnh hưởng đến hoạt động của hàm răng nhưng việc nhổ nó cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bạn do đó có thể lựa chọn phương pháp hàn trám răng.
– Răng khôn đảm nhận chức năng ăn nhai: Đa phần răng khôn đều không có vai trò ăn nhai, nhưng vẫn có trường hợp răng khôn hàm trên giữ vai trò tích cực trong hoạt động ăn nhai. Đối với những chiếc răng này thì việc bảo tồn là cần thiết để không ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống bình thường của bạn. Nếu nhẹ thì hàn trám, nặng có thể bọc răng sứ để giữ lại chiếc răng khôn có ích.

Trường hợp nào nên nhổ răng khôn hàm trên bị sâu?

Răng khôn hàm trên bị sâu thường ít gây tác hại xấu đến hàm răng như răng khôn hàm dưới nhưng cũng được bác sĩ chỉ định nhổ trong những trường hợp sau đây:

– Răng khôn hàm trên bị sâu nặng: Với những chiếc răng sâu quá nặng, cho dù là nó có ích đối với hàm răng thì cũng phải nhổ bỏ để ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng khác như: Viêm tủy, nhiễm trùng tủy…

-Răng khôn hàm trên bị sâu mọc lệch, mọc ngầm: Những chiếc răng mọc lệch, mọc ngầm thì việc loại bỏ là điều cần thiết bởi nếu để lâu ngày không những tình trạng sâu sẽ lan rộng ra các răng bên cạnh mà còn làm xô lệch răng toàn hàm gây mất thẩm mỹ cho hàm răng của bạn.
Như vậy, muốn xác định được răng khôn hàm trên bị sâu nên nhổ hay hàn trám cần được thăm khám cụ thể bởi bác sỹ để có biện pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Đó cũng là phương châm điều trị cơ bản cho các trường hợp răng số 8 tại trung tâm Nha khoa Sài Gòn B.H, nhằm giúp bệnh nhân được chữa trị đảm bảo nhất vì sức khỏe của răng miệng tổng thể.

Xem thêm:

Tags: , ,

Nhổ răng khôn sau bao lâu thì lành thương thưa bác sỹ

Chào bác sỹ nha khoa Sài Gòn B.H, Em muốn hỏi nhổ răng khôn bao lâu thì lành thưa bác sĩ? Em mới nhổ răng khôn hàm dưới mọc ngầm, nhổ được 2 hôm nhưng em vẫn thấy đau nhức rất nhiều, chưa nhai được thức ăn. Không biết bao lâu thì mới lành lại...

Chi tiết

Chi phí nhổ răng sâu hết bao nhiêu? Bảng Giá nhổ răng chi tiết 2017

Chào bác sĩ Nha Khoa Sài Gòn B.H ! Em muốn tìm hiểu chi phí nhổ răng sâu hiện nay là bao nhiêu ? Răng của em bị sâu, 3 cái cũng khá lâu rồi nên em sợ đi khám bác sỹ sẽ cho nhổ. Các răng khác nhau thì nhổ có bằng tiền như nhau...

Chi tiết

Những hậu quả của việc nhổ răng không kịp thời và biến chứng

Những bệnh lý thường gặp ,nếu không được nhổ răng kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.như răng bạn bị nhiễm trùng, sâu, răng không đủ chỗ cho tất cả răng mọc trên cung hàm, răng khôn bị mọc lệch… nếu như không đến thăm khám tại bác sĩ, tự chữa bệnh...

Chi tiết