Trang chủ Bọc răng sứ Mài răng để bọc sứ thẩm mỹ thì mài nhiều hay ít?

Mài răng để bọc sứ thẩm mỹ thì mài nhiều hay ít?

Hiện nay, có nhiều thông tin hoàn toàn không chính xác về việc mài răng khi bọc răng sứ. Để giúp người dùng có thông tin chính xác về vấn đề này Bác sĩ Đinh Trường Hùng – chuyên gia thẩm mỹ răng sứ tại Peace Dentistry sẽ có các tư vấn chi tiết về việc mài răng khi bọc răng sứ thẩm mỹ tại peace dentistry quận 1

– Bọc răng sứ thẩm mỹ có mài răng hay không? Nếu có thì mài ít hay nhiều?

– Mài răng có ảnh hưởng gì hay không? có đau hay không?

– Các yêu cầu lúc mài răng khi bọc sứ thẩm mỹ là gì?

BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ CÓ PHẢI MÀI RĂNG KHÔNG?

Trước hết, chắc chắn làm răng sứ là phải mài răng. Tất cả các thông tin là bọc răng sứ thẩm mỹ không mài răng, phủ sứ không mài răng… đều hoàn toàn sai sự thật. Trên thế giới chưa có bất kỳ cách bọc răng sứ nào mà không cần mài răng.

Mài răng lúc bọc sứ thẩm mỹ nhằm 2 mục đích: Điều chỉnh hình thể, kích thước của răng và tạo kết nối chắc chắn giữa răng sứ và răng thật.

Như vậy, làm răng sứ là bắt buộc phải mài răng nhưng vấn đề quan trọng nhất là mài răng cần phải giữ lại tối đa răng thật, mài răng thế nào để không suy giảm tuổi thọ và sức nhai của răng và mang đến sự thoái mái, giảm ê buốt lúc mài răng.

MÀI RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ HAY KHÔNG?

Mài răng làm răng sứ nếu bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, có phương án giữ lại tối đa răng thật, sử dụng chất liệu sứ tốt thì sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực tới tuổi thọ lâu dài của răng, ăn nhai khỏe và thuận tiện.

CÁC YÊU CẦU VỀ MÀI RĂNG KHI BỌC SỨ THẨM MỸ:

Để một ca bọc răng sứ thẩm mỹ vừa bảo đảm thẩm mỹ cao và không tác động tới sức nhai cũng như tuổi thọ lâu dài của răng thì mài răng bắt buộc phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Mài răng vừa đủ, giữ lại tối đa răng thật

– Mài răng hạn chế lấn chiếm vùng mô răng bảo vệ tủy

– Mài răng không gây xâm lấn, tổn thương nướu

– Mài răng đẹp: cùi răng sau khi được mài buộc phải tạo điều kiện tốt để mão sứ sau khi gắn lên cùi răng đẹp, sát khít, chắc chắn và tuyệt đối không để lộ viền giữa phần răng thật và mão sứ.

Do đó, việc mài răng cần phải được thực hành bởi các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm, bên cạnh đó yếu tố trang thiết bị mài răng cũng vô cùng quan trọng. Các nha khoa nên dùng những loại trang thiết bị mài răng hiện đại, mài chính xác với thời gian nhanh.

MÀI RĂNG ĐỂ BỌC RĂNG SỨ THÌ MÀI NHIỀU HAY ÍT?

Tỷ trọng mài răng nhiều hay ít tùy thuộc vào thiếu sót của răng, nhưng cơ bản là:

– Nếu bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng thưa, răng nhiễm màu, răng xô lệch ít, răng hình thể xấu thì tỷ trọng mài răng là vô cùng ít, đa số răng thật được giữ lại trên 80%.

– Nếu bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng xô lệch nhiều, răng hô/móm nhẹ, răng sâu… thì tỷ trọng mài răng lớn hơn.

(Với form răng tương đối đều thì khi làm răng sứ thẩm mỹ thì tỷ trọng mài răng cực kỳ ít, răng thật được giữ lại tối đa – trên 80% (**))

(Làm răng sứ thẩm mỹ cho răng thưa cũng giữ lại tối đa răng thật, chỉ mài mỏng lớp men răng bên ngoài để tạo độ bám cho răng sứ và răng thật (**))

(Răng tối màu, xô lệch nhẹ hoặc hình thể răng xấu thì khi bọc răng sứ thẩm mỹ tỷ trọng mài răng cũng tương đối ít, răng thật được giữ lại trên 80%(**))

(Trường hợp răng xô lệch nhiều thì tỷ trọng mài răng sẽ nhiều hơn, nhưng phần răng được mài chỉ là phần mô răng nên cũng không tác động đến sức khỏe và tuổi thọ của răng (**))

Tìm hiểu thêm: bọc răng sứ nguyên hàm nha khoa peace quận 1

MÀI RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Khi mài răng, bác sĩ buộc phải thực hiện phương án giảm đau, giảm ê buốt hoặc gây tê cục bộ nên cảm giác đau ê sẽ không đáng ngại. Nhưng chắc chắn là sẽ có hiện tượng mỏi miệng, khá khó chịu. Nếu như chúng ta thấy khó chịu có thể ra hiệu để bác sĩ cho nghỉ từ 5 phút – 10 phút.

Hiện nay, có những thiết bị mài răng hiện đại thì quá trình mài răng sẽ diễn ra nhanh hơn và ít gây cảm giác khó chịu hơn. Và Nha Khoa Peace đang có những loại trang thiết bị mài răng tiên tiến như vậy.

Đặc biệt lưu ý:

– Dù tình trạng nào đi nữa thì quan trọng nhất là bác sĩ phải có phương án giữ lại tối đa răng thật để không làm suy giảm sức nhai, cảm giác ăn nhai và tuổi thọ lâu dài của răng, đồng thời hạn chế tối đa cảm giác ê răng cho khách hàng.

– Đối với những trường hợp thẩm mỹ cho: răng thưa, răng nhiễm màu hoặc tối màu, răng mẻ, răng to, răng nhỏ nhưng form tương đối răng đều (có thể có xô lệch nhưng mức độ nhẹ), trong trường hợp này sẽ không dùng phương pháp bọc răng sứ mà thay vào đấy sẽ sử dụng phương pháp mặt dán sứ Veneer và chỉ cần phải mài một lớp rất mỏng (<0,02 mm) ở mặt trước của răng hoặc có thể không cần phải mài răng.

(Mặt dán sứ Veneer chỉ mài một lớp rất mỏng ở mặt trước răng hoặc không phải mài răng – phương pháp này chỉ áp dụng khi form răng đều (**))

Kết luận: Bọc răng sứ thẩm mỹ không chỉ dừng lại ở 1 hàm răng đẹp, đích tới của nó là một nụ cười đẹp và đấy là cái đẹp tinh tế và tự nhiên, nhưng trên hết cái đẹp đấy buộc phải lâu dài và thật sự an toàn. Vì vậy, khi quyết định bọc răng sứ thẩm mỹ, chúng ta buộc phải tìm hiểu kỹ để chọn lựa 1 nha khoa uy tín, 1 bác sĩ giỏi. Ngoài ra quý khách có bất cứ câu hỏi nào liên quan tới bệnh lý nha khoa hoặc thẩm mỹ nha khoa có thể gọi hotline: 0943.563.565 hoặc inbox qua Facebook: https://www.facebook.com/PeaceDentistry/. Bác sĩ chuyên khoa của Peace Dentistry sẽ phản hồi ngay hoặc chậm nhất sau 6h.

Bọc răng sứ cả hàm hết bao nhiêu tại Peace Dentistry?

Trường hợp nào bắt buộc bọc răng sứ cả hàm? Bọc răng sứ cả hàm được áp dụng cho các trường hợp răng bị thiếu sót ở nhiều răng cửa và răng nanh (từ răng số 1 đến răng số 4 hoặc năm) – Răng lệch lạc, mọc lộn xộn ở nhiều răng – Thưa nhiều răng – Răng...

Chi tiết

Quy trình bọc răng sứ như thế nào?

Bọc răng sứ thẩm là một phương pháp làm đẹp cho răng giúp bạn phục hình và cải thiện những chiếc răng khuyết điểm như: răng bị lệch lạc, thưa, răng đã chữa tủy. Hiệu quả sau quá trình bọc răng sứ thẩm mỹ là bạn sẽ sở hữu ngay hàm răng trắng đều, sáng...

Chi tiết

Các trường hợp nên và không nên trong việc bọc răng sứ.

Bọc răng sứ không những là phương pháp chỉnh hình răng giúp cải thiện những biến chứng do bệnh tình răng miệng gây ra mà còn mang lại nhiều lợi ích cho răng. Các trường hợp nên và không nên trong việc bọc răng sứ. Đầu tiên là các trường hợp bắt buộc phải bọc...

Chi tiết